Chất lượng nước ngưng thu hồi

Chất lượng nước ngưng thu hồi

Chất lượng nước ngưng thu hồi

Chất lượng nước ngưng thu hồi

Chất lượng nước ngưng thu hồi
Chất lượng nước ngưng thu hồi
Địa chỉ: 103/20 Lê Minh Nhựt, ấp Chánh, xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, TP.HCM 0918870287 chemmax@chemmax.vn
Góc kỹ thuật

Chất lượng nước ngưng thu hồi

Nước ngưng thu hồi không nên chứa tạp chất

Nước ngưng bị nhiễm bẩn gây tác động tiêu cực đến chất lượng nước cấp cho nồi hơi. Tình trạng nước ngưng xấu, tùy đặc thù ngành, có thể gây bọt nước lò hơi và sôi bồng nghiêm trọng, hoặc gây ăn mòn tức thời,... Việc kiểm soát chất lượng nước ngưng, góp phần quan trọng cho an toàn vận hành, tránh được ngưng sản xuất do sự cố lò hơi.

Nước ngưng sử dụng cho nồi hơi phải được kiểm tra chất lượng thường xuyên nhằm bảo đảm an toàn cho vận hành nồi hơi

Nước cấp cho nồi hơi có thể bị nhiễm bẩn từ hai nguồn: Nước cấp bù và Nước ngưng thu hồi. Tạp chất trong nước cấp nồi hơi có thể bao gồm:

1. Khí không tan như ôxi.

2. Dầu mỡ, chất hữu cơ, hóa chất,...

3. Hóa chất xử lý nước nồi hơi dư thừa.

4. Các kim loại và sản phẩm ăn mòn.

4. Các ion âm.

5. Bùn, cặn lắng.

Nước ngưng thu hồi, lý tưởng nhất, là không phải là nguồn gây nhiễm bẩn cho nước cấp nồi hơi. Tuy nhiên, các nguồn tạp chất từ các thiết bị trao đổi nhiệt gây ra do rò rỉ các cuộn coil, hay các van bị hỏng, các ron bị hỏng,... Các sản phẩm ăn mòn trên đường hơi nước và nước ngưng cũng là nguỗn nhiễm bẩn tiềm tàng.

Người vận hành nồi hơi phải theo dõi thường xuyên chất lượng nước ngưng được thu hồi. Các thiết bị giám sát chất lượng nước ngưng hiện đại, tự động cô lập, xả bỏ nước ngưng ra khỏi hệ thống khi chúng phát hiện chất lượng nước ngưng có phẩm cấp thấp.

Nếu không được phát hiện, các tạp chất trong nước ngưng sẽ gây nguy hiểm cho an toàn vận hành nồi hơi. Nhân viên vận hành nồi hơi không chỉ theo dõi, ghi chép nhật ký đầy đủ các chỉ tiêu quan trọng, mà còn cảnh báo kịp thời khi phát hiện thấy các bất thường trong nguồn nước cấp cho nồi hơi nói chung, và nguồn nước ngưng nói riêng.

Nhận diện các nguy cơ nhiễm bẩn nguồn nước ngưng thu hồi

Tùy theo ngành, hơi nước sử dụng có đặc tính khác nhau theo từng ngành. Việc kiểm soát ô nhiễm nước ngưng là rất quan trọng. Giúp vận hành nồi hơi an toàn, tránh được sự cố.

1. Ngành Thực phẩm & Đồ uống (F&B): Nguy cơ nhiểm hóa chất từ quá trình C.I.P thiết bị.

2. Nhà máy cà phê hòa tan: Nguy cơ nhiễm tạp chất từ C.I.P hoặc dịch cà phê lỏng.

3. Nhà máy nhuộm: Nhiễm hóa chất nhuộm, nhiễm tạp chất từ pha nước làm mát,...

4. Nhà máy xeo giấy: Nhiễm tạp chất là sản phẩm ăn mòn từ các lô sấy, nhất là từ các lô sấy không thoát nước ngưng tốt, gây ngập lô và ăn mòn do đọng nước, ngay cả trong diều kiện pH nước ngưng đạt 8.5-9.

5. Các ngành khác: Tùy đặc tính, chất lượng thiết bị trao đổi nhiệt, đặc thù vận hành.

6. Nhiễm sản phẩm ăn mòn đường ống nói chung: Trên đường ống cấp hơi nước, cũng như đường ống dẫn nước ngưng. Khi Nhà máy ngưng sản xuất, nếu hệ thống ống dẫn không được thiết kế và vận hành tốt, hoàn toàn có nguy cơ nước ngưng bị nhiễm sản phẩm ăn mòn trên đường ống khi lò hơi vận hành trở lại.

7. Từ hệ thống ống cấp hơi và nước ngưng mới, không được flushing và làm sạch, thụ động hóa bề mặt.

Khảo sát và lên chương trình dịch vụ phù hợp

Chương trình xử lý nước lò hơi hiệu quả giúp giảm 3 đến 10% chi phí vận hành

Có thể bạn quan tâm

CMTD - Bẫy hơi đồng tiền tích hợp các van khóa

Coppyright © 2020 . All right reserved.
Đang online: 6 | Trong ngày: 117 | Trong tháng: 6257 | Tổng truy cập: 181556
backtop