Chất lượng của hơi nước

Chất lượng của hơi nước

Chất lượng của hơi nước

Chất lượng của hơi nước

Chất lượng của hơi nước
Chất lượng của hơi nước
Địa chỉ: 103/20 Lê Minh Nhựt, ấp Chánh, xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, TP.HCM 0918870287 chemmax@chemmax.vn
Góc kỹ thuật

Chất lượng hơi nước

Chất lượng hơi nước ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của hệ thống hơi

Chất lượng hơi nước là quan trọng, vì nó là sản phẩm cuối cùng của nồi hơi. Chất lượng hơi nước bảo đảm hệ thống hơi nước vận hành êm ái, đạt hiệu suất trao đổi nhiệt cao. Chất lượng hơi nước nên được theo dõi và giám sát thường xuyên, và có hành động khắc phục kịp thời khi có sự giảm phẩm cấp. Chúng ta phải bảo đảm, thiết bị sử dụng hơi nước được nhận hơi nước chất lượng cao. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng hơi nước. Chúng ta có thể liệt kê ra sau đây.

1. Đúng lưu lượng cần thiết

Hơi nước có mặt trong hệ thống nhiệt của Nhà máy phải đáp ứng đủ nhu cầu nhiệt mà thiết bị yêu cầu. Việc thiếu lưu lượng hơi nước hay nhiệt sẽ gây hư hỏng mẻ sản phẩm hoặc làm giảm phẩm cấp của chúng. Kích thước ống dẫn hơi nước phải được thiết kế đúng để cung cấp đủ tải yêu cầu. Lưu lượng hơi nước tỷ lệ thuận với kích thước của ống dẫn hơi. Lưu lượng hơi nước được đo đạc bằng đồng hồ đo lưu lượng. Có nhiều loại đồng hồ đo lưu lượng hơi như Orifice, variable area, spring loaded và vortex, ... tùy thuộc vào ứng dụng cụ thể.

2. Đúng nhiệt độ và áp suất yêu cầu

Hơi nước phải có nhiệt độ và áp suất đúng với từng thiết bị sử dụng cụ thể. Nhiệt độ và áp suất hơi sai có thể ảnh hưởng hiệu quả làm việc của Nhà máy. Kích thước đường ống dẫn và các phụ kiệm đúng và đủ sẽ giúp đạt được áp suất cần thiết.

Trong vài trường hợp, do sự có mặt của không khí trong hơi nước, áp suất đủ nhưng nhiệt độ không đạt. Điều nay gây ảnh hưởng tới việc hoạt động của các thiết bị quan trọng như trạm giảm áp, van điều khiển nhiệt độ. Đồng thời ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm cần gia nhiệt.

3. Đúng nhiệt độ và áp suất yêu cầu

Khi Nhà máy mới khởi động, không khí chứa đầy trong các ống dẫn và thiết bị. Ngay cả khi cả hệ thống hơi được điền đầy bởi hơi nước, sau đó, nếu Nhà máy ngưng vận hành, hơi nước chứa trong hệ thống sẽ thành nước ngưng và không sẽ len vào hệ thống do áp chân không được hình thành. Không khí sẽ phân bổ đều ở các bề mặt trao đổi nhiệt, làm hiệu suất trao đổi nhiệt kém đi hẳn. Trong nhiều trường hợp, không khí lẫn trong hơi nước rất khó được đưa ra ngoài do cấu trúc của thiết bị.

Việc lẫn không khí trong hơi nước, không khí sẽ mang nhiệt nhưng không dùng được, nhiệt của hơi nước sẽ giảm và lẫn với nhiệu vô dụng. Khi hơi vào hệ thống, hơi nước sẽ dồn không khí có mặt trong ống hay thiết bị đi trước hơi nước. Việc dùng van xả khí tự động là cần thiết và phải được gắn ở các điểm cuối đường ống dẫn hay vị trí phù hợp của thiết bị trao đổi nhiệt để đưa không khí ra ngoài. Khi không khí trộn lẫn với hơi nước, không khí sẽ hiện diện ở bề mặt trao đổi nhiệt. Nó gây ra các "điểm lạnh", sản phẩm biến dạng, thiết bị "under stress" và sự hiện diện của không khí cũng là nguyên nhân gây ăn mòn đường ống và thiết bị.

4. Sạch

Hơi nước được xem là tác nhân mang nhiệt được ưu tiên sử dụng trong nhiều Nhà máy công nghiệp, từ Nhà máy thực phẩm đồ uống đến dược phẩm, sinh hóa. Thường thì, các hệ thống hơi trong Nhà máy có mang một lượng nhất định hóa chất dùng để Xử lý nước Nồi hơi cũng như tạp chất chứa trong Nước cấp bù, và gây nên hiện tượng bám cáu trên hệ thống. Việc này, trong các Nhà máy dược phẩm không được phép. Các thiết bị chuyên dụng cho hệ thống hơi sạch phải được sử dụng, đồng thời với các pháp xử lý nước phù hợp nhằm tránh làm bẩn hơi nước, gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm trong Nhà máy dược, hay Thực phẩm.

5. Khô

Chúng ta biết rằng sự hiện diện của các giọt nước lẫn trong hơi làm giảm khả năng mang nhiệt của hơi nước, cũng như gây cáu bám trên ống và các thiệt bị sử dụng hơi, cũng như linh kiện trên hệ thống hơi nước. Hơi nước, khi đó, vào khu vực sản xuất của Nhà máy là hơi nước có lẫn ẩm. Việc nãy, cũng như lẫn không khí, làm giảm hiệu suất trao đổi nhiệt của thiết bị; đồng thời gây nên hiện tượng thủy kích. Nước, với tỷ trọng cao, bị hơi nước "lôi" đi với tốc độ cao trong hệ thống, gây cản trở việc vận chuyển hơi nước, gây ăn mòn ống, rò rỉ ở các ron, thủng các co ống, các thiết bị đắt tiền trên hệ thống, và ả thiết bị trao đổi nhiệt. Các thiết bị chính yếu như bộ tách ẩm hay bẫy hơi đồng tiền phải được phân bổ hợp lý nhằm tránh tình trạng này. Cả dàn ống sẽ bị rung lắc mạnh khi bị thủy kích là biểu hiện dễ thấy nhất của việc hệ thống hơi có lẫn nước và ẩm.

Hơi nước phải "khô" từ nguồn phát, là nồi hơi, và cả trên hệ thống phân phối.

Hơi nước chất lượng góp phần làm cho hệ thống trở nên đáng tin cậy

Giải pháp tổng thể tiêu tốn chi phí đầu tư và vận hành, bảo dưỡng đúng quy trình, bao gồm:

1. Kiểm soát và giám sát tại nguồn phát, tức là nồi hơi.

2. Kiểm soát và giám sát trên hệ thống phân phối hơi nước.

3. Kiểm soát và giám sát trước các khu vực thiết bị sử dụng hơi, nhất là những thiết bị tiêu thụ hơi chính yếu, quan trọng với quy trình sản xuất của nhà máy.

Chương trình xử lý nước hiệu quả giúp cải thện và duy trì chất lượng hơi nước, đồng thời giúp giảm 3 đến 10% chi phí vận hành

Có thể bạn quan tâm

CMTD - Bẩy hơi đồng tiền tích hợp các van khóa

CMTD - Lắp đặt nhanh - Dễ bảo trì - Tuổi thọ dài - Chi phí sở hữu thấp

Coppyright © 2020 . All right reserved.
Đang online: 14 | Trong ngày: 113 | Trong tháng: 2641 | Tổng truy cập: 185045
backtop