Khi dừng nồi hơi, hay lò hơi, nếu không bảo quản hoặc bảo quản không đúng cách, sẽ bị ăn mòn nghiêm trọng, gây tổn thương bề mặt kim loại, giảm tuổi thọ ống và sự cố buộc phải dừng lò sau này
Mục đích của bài viết này là để giới thiệu phương pháp bảo quản nồi hơi, hay lò hơi, áp dụng trong trường hợp nồi hơi ngưng trong thời gian dài.
Việc bỏ qua, không chăm sóc nồi hơi khi ngưng trong thời gian dài dẫn đến ăn mòn nghiêm trọng trong phần kim loại tiếp xúc nước và cả bao hơi trong nồi hơi. Ăn mòn còn tấn công vào nồi hơi sau khi vận hành trở lại. Ăn mòn sẽ bắt đầu ngay khi nước được xả ra khỏi nồi hơi và chúng tấn công rất mạnh vào phần kim loại tiếp xúc nước nếu còn đọng lại một vũng trong nồi hơi.
Các hướng dẫn sau cần điược thực hiện:
Không nên xả nước khỏi nồi hơi khi nồi hơi tạm dừng dưới 48 giờ, trừ trừng hơp cần làm nguội để bảo trì nồi hơi. Thay vào đó,
Nồi hơi, hay lò hơi, nếu dừng hoạt động trong thời gian dài, phương pháp Bảo quản ướt hay Bảo quản khô nên được áp dụng.
Bảo quản ướt: Áp dụng khi dừng lò hơi dưới 30 ngày
Bảo quản ướt được áp dụng khi nồi hơi dừng trong thời gian ngắn, từ 2 ngày đến 30 ngày.
Bơm nước đầy vào nồi hơi.
Châm Maxtreat 3006 N để giữ pH ở mức quanh 10.5.
Châm Maxgreen 3100 N để duy trì hàm lượng Sulphite dư ở mức tối thiểu 300 ppm.
Ngoài ra, hóa chất khử oxygen hòa tan chứa Hydrazine cũng có thể được sử dụng và duy nồng độ Hydrazine dư từ 20 ppm đến 300 ppm tùy vào thời gian ngưng nồi hơi.
Nên đun nước trong nồi lên khoảng 85 độ C (lưu ý không đun sôi), mở van xả khí nhằm đuối bớt oxygen hòa tan ra ngoài. Châm Maxtreat 3006 N và Maxgreen 3100 N theo theo đúng chỉ dẫn của Nhà sản xuất hoặc đơn vị cung cấp dịch vụ.
Trước khi vận hành lại nồi hơi, cần hạ mức nước xuống mức cần thiết cho vận hành, việc cung cấp hơi vào Nhà máy phải bảo đảm hơi không chứa hóa chất hay ẩm cao, nhất là các khu vực dùng hơi trực tiếp như hấp cho thực phẩm hay giặt ủi,... Nếu không, cần phải xả bỏ hết nước bảo quản, cấp mới, tiến hành xử lý cơ bản trước khi vận hành nồi hơi.
Kiểm tra và khắc phụ tất cả các điểm gây rò rỉ nước. Lấy mẫu nước định kỳ nhằm bảo đảm pH và nồng độ Sulphite dư được duy trì trong suốt thời gian bảo quản ướt.
Bảo quản khô: Áp dụng khi dừng lò hơi trên 30 ngày
Trong trường hợp nồi hơi ngưng hoạt đồng trong thời gian dài hơn 30 ngày, thì phương pháp bảo quản khô phải được áp dụng.
Có thể dùng các tác nhân hút ẩm khác cho phương pháp bảo quản khô:
Quan trọng:
Cần vệ sinh sạch sẽ buồng đốt và phần tiếp xúc lửa cho cả phương pháp bảo quản ướt và khô. Mục đích là để ngăn ngừa ăn mòn dưới lớp cáu bẩn mặt lửa. Cần làm sạch và trung hóa mặt lửa vì các khí cháy có tính axit, gặp ẩm trong quá trình ngưng nồi hơi sẽ gây ra ăn mòn mạnh.
Chemmax giới thiệu hai dịch vụ liên quan
1. Dịch vụ tẩy cáu cặn nồi hơi. Nhằm phục hồi hiệu suất sinh hơi của thiết bị. Và ngăn chặn ăn mòn dưới lớp cáu trong thời gian bảo quản cũng như khi nồi hơi hoạt động trở lại.
2. Dịch vụ xử lý nước nồi hơi. Nếu chương trình hiện tại của Nhà máy chưa hiệu quả. Chemmax giới thiệu chương trình kiểm soát ăn mòn và cáu cặn nồi hơi hiệu quả, tối ưu chi phí. Đi kèm với chương trình cải thiện chất lượng hơi nước, giúp tăng hiệu suất trao đổi nhiệt ở khu vực sử dụng hơi nước và bảo vệ hệ thống.
Chương trình xử lý nước lò hơi hiệu quả giúp giảm 3 đến 10% chi phí vận hành
Có thể bạn quan tâm
CMTD - Bẫy hơi đồng tiền tích hợp các van khóa
CMTD - Lắp đặt nhanh - Dễ bảo trì - Tuổi thọ dài - Chi phí sở hữu thấp